Thông tin hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng tại Canada

Du học nước ngoài hiện đang là một xu hướng phổ biến mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp, cơ hội phát triển ở Việt Nam. Và một trong những điểm đến du học uy tín, chất lượng được nhiều người lựa chọn đó chính là du học Canada.

Vậy để thấy được Canada là điểm du học tốt cho bạn thì chúng ta cũng tìm hiểu về hệ thống giáo dục của họ.

>> Làm sao để có một chuyến du học hè Mỹ thú vị?

Các kỳ học tập trong năm

Hệ thống giáo dục cao đẳng, đại học của đất nước Canada mặc dù cũng có chịu một chút ảnh hưởng từ nền giáo dục nước Anh thế nhưng chúng lại khá tương đồng với chương trình giáo dục của Mỹ.

Kỳ học ở Canada được chia làm 3 kỳ, có sự khác biệt so với Việt Nam. Kỳ mùa thu sẽ bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 cho đến cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1; kỳ học mùa đông sẽ bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 4; kỳ mùa hè bắt đầu cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 đến tháng 7.

>> Những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống của một du học sinh

Thường thì chương trình học của bạn sẽ gồm có 5 môn mỗi học kỳ, mỗi môn sẽ có 2 giờ lên lớp hàng tuần kết hợp với 1 giờ làm việc với giảng viên để thảo luận, trao đổi về các vấn đề liên quan đến môn học.

Mỗi vùng ở Canada sẽ có một chuẩn đào tạo riêng, được đảm bảo chặt chẽ để duy trì chất lượng bởi ở đây quy định mỗi thành phố, mỗi vùng lãnh thổ sẽ tự chịu trách nhiệm giáo dục về mọi cấp trong đó có cả hệ thống giáo dục đại học.

>> Một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất để du học Canada trong năm 2017

Hệ thống phân loại các trường đại học tại đất nước Canada

Du học Canada bạn có thể có rất nhiều sự lựa chọn trường đại học với những môi trường khác nhau, thế mạnh khác nhau, vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ thế mạnh, môi trường học tập của mỗi trường để lựa chọn ra trường đại học thích hợp nhất, lợi thế với mình nhất.

Tại đất nước lá phong này bạn cũng có thể lựa chọn theo học tại một trường Công nghệ, một trường Cao đẳng cộng đồng tùy thuộc theo nhu cầu, định hướng công việc của mình hay mục tiêu cao hơn là đạt được tấm bằng cử nhân tại một trường đại học danh tiếng.

Tóm tắt 3 loại trường đại học cơ bản mà bạn có thể lựa chọn đăng ký học tại Canada như sau:

  • Trường học công lập: hệ thống các trường công lập tại Canada bên cạnh những khoản thu từ học phí và quỹ đầu tư của tư nhân thì còn được hỗ trợ tài chính từ chính quyền địa phương. Vậy nên nếu đăng ký học ở đây thì học phí của bạn sẽ không bị quá cao và đó cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn du học Canada.
  • Trường học khai phóng – Liberal Arts: đây là kiểu trường đại học đa dạng các ngành học khác nhau như: nhân văn, khoa học, xã hội, tự nhiên.
  • Trường tư thục – Private: đây là kiểu trường học thu học phí khá cao vì họ không được chính quyền hỗ trợ tài chính tuy nhiên ưu điểm của trường đại học tư thục lại thu hút và duy trì được đội ngũ giáo viên xuất sắc, vô cùng có tiếng tăm, chất lượng giảng dạy sẽ tốt hơn và bằng cấp cũng có giá trị hơn. Nguồn kinh phí chính của trường là học phí, hỗ trợ của cựu sinh viên cùng các quỹ nghiên cứu khoa học.

>> Hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học tại Mỹ

Chương trình đào tạo cao đẳng tại Canada

Bên cạnh những chương trình đào tạo đại học, lấy tấm bằng cử nhân thì cũng có rất nhiều người muốn du học Canada tại các trường cao đẳng. Trường cao đẳng cũng được phân chia thành nhiều loại:

  • Các trường cao đẳng Công cộng, trường cao đẳng Công nghệ – nơi sẽ cấp bằng khen, bằng Cao đẳng đại cương hoặc giấy chứng nhận cho sinh viên.
  • Còn trường cao đẳng nằm trong hệ thống giáo dục Quebec thì lại khác. Đó là chương trình đào tạo 2 năm trước đại học hoặc đào tạo chuyên nghiệp 3 năm. Sau khi hoàn tất 1 trong 2 chương trình này, các sinh viên có thể theo học tiếp bằng cử nhân trong 3 năm nữa. Và cũng có thể tiếp tục học lên Thạc Sĩ trong 1 đến 2 năm, học Tiến sĩ trong 3 năm tiếp sau đó.

Như vậy có nghĩa là học cao đẳng trong hệ thống Quebec sẽ có cơ hội thăng tiến về bằng cấp hơn nếu bạn có khởi điểm thấp.

>> Du học Úc sẽ khẳng định được vị thế của mình trong năm 2018

Nét đặc trưng trong việc học tập tại Canada

  • Du học Canada – làm quen với môi trường đa văn hóa: đây là vấn đề bạn cần quan tâm và tập làm quen bởi Canada rất quan tâm đến vấn đề đa văn hóa đồng thời các trường học của họ cũng có nhiều học sinh cùng các giảng viên đến từ các quốc gia khác nhau với phong cách, kinh nghiệm học tập và làm việc khác nhau.
  • Du học Canada – tương tác nhiều với giảng viên: đó là các giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng sẽ rất sẵn lòng giải đáp các thắc mắc cho bạn bằng cách liên hệ với họ tại văn phòng hoặc hỏi họ ngay khi nghe giảng bài trên lớp.

Trên đây là thông tin về hệ thống giáo dục tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada. Nếu bạn có nhu cầu đi du học Canada thì đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn định hình được phần nào các thức học tập, định hình được loại trường mà mình nên đăng ký du học đấy.