Theo đuổi giấc mơ được làm việc tại thung lũng Silicon

Nếu bạn chọn cho mình con đường theo đuổi những phát minh công nghệ mang tính đột phá thì hẳn đã ít nhiều biết đến Silicon Valley ( hay còn được gọi tắt là SV). Khi nhắc đến Mỹ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thì thung lũng Silicon luôn được xem là niềm tự hào và là trung tâm đầu não của ngành khoa học công nghệ trên thế giới.

>> Học bổng hấp dẫn từ Đại học công lập Saginaw Valley bang Michigan

Trong dĩ vãng cũng như hiện tại, việc trở thành nhân viên chính thức làm việc tại thung lũng Silicon là niềm khao khát của biết bao thế hệ sinh viên trong và ngoài nước. Những nguyên tố nào tạo nên sức hút mãnh liệt của SV? Hãy cùng phân tích nhé.

Tổng quan

SV là nơi khởi nguồn của các phát kiến có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên thế giới. Nó không chỉ ảnh hướng đến xu hướng sản xuất của các doanh nghiệp hàng đầu mà còn ảnh hướng đến sự phát triển kinh tế của rất nhiều quốc gia khác nhau.

>> Học bổng nghiên cứu môi trường Đại học Harvard 2018

Sinh viên sống tại bang bang California, Hoa Kì sẽ có dịp được ghé qua thung lũng Silicon ít nhất 1 lần, trung tâm này nằm tại Vịnh San Francisco. Nhiều năm trước đây, người ta cho rằng Thung lũng Santa Clara Valley chính là cội nguồn của SV ngày nay, do đó từ “Valley” vẫn được dùng cho đến ngày nay. Còn “Silicon” biểu trưng cho các bộ vi xử lý điện tử được phát triển và sản xuất ở đây.

Đầu thập niên 90, San Francisco là vùng đóng đô của quân đội Hoa Kỳ. Do vậy, toàn bộ khu đất xung quanh là nơi tập trung của các công ty chế tạo chế tài quân sự và các giải pháp truyền thông.

Sau thế chiến thứ II, giáo sư Frederick Terman, hiệu trường của Stanford University đã đặt những bước chân đầu tiên cho việc hình thành SV thông qua hình thức thương mại hóa các nguồn tài nguyên của trường để giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật phát triển và hình thành nên Công viên Công nghiệp Stanford

Nơi khởi nguồn của các phát minh

Sự phát triển này đã tạo nên một hiệu ứng dây chuyền và không lâu sau đó, hàng chục, thậm chí hàng trăm doanh nghiệp lớn đã đổ tiền của vào khu vực này để phát triển có thể đề cập đến như Kodak hay General Electric đồng thời lôi kéo nguồn nhân lực là những sinh viên say mê kỹ thuật trong khu vực tới làm việc. Điều này đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng trưởng về nghiên cứu và phát triển tư duy. Sự thay đổi thần tốc này đã tạo tiền đề cho những tập đoàn đi đầu như Intel (đầu thập niên 1960) xây dựng thương hiệu và đặt các nền móng cho sự thành lập của Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto (Palo Alto Research Center), và sau này là cả những tập đoàn lớn như Microsoft của Bill Gates, Apple của Steve Jobs…

 

Hiện giờ, SV là đại bản doanh của vô vàn tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook, Apple, eBay, Google, Intel,… Cùng hàng ngàn những công ty khởi nghiệp trong ngành kỹ thuật. SV cũng là nơi tập trung nhiều kĩ sư công nghệ cao nhất trong phạm vi nước Mỹ và cũng là nơi có nhiều triệu phú và tỉ phú nhất nước Mỹ.