Tất cả thắc mắc về giá tiền Canada

Giá tiền Canada là thắc mắc của rất nhiều người trước khi đi du lịch Canada hoặc trước quá trình chuẩn bị cho con cái du học tại Canada. Giá tiền Canada ở bài viết này không chỉ đơn thuần là tỉ giá hay tiền tệ, mà nó còn bao gồm rất nhiều loại chi phí không tên khác.

Dưới đây, trước tiên sẽ thống kê qua môt số giá tiền Canada (giá tiền sinh hoạt)

– Vé xe bus một chiều (tại địa phương) có giá từ 2 – 3 đô la/người
– Một bữa ăn trung bình tại nhà hàng có giá từ 10 – 25.00 đô la/người
– Xem phim có giá cơ bản từ 8.5 – 12.00 đô la
– Thư trong nước Canada có giá 52 đô la
– Cước bưu điện quốc tế (thư) có giá là 1.55 đô la

>> Săn học bổng để du học Mỹ giá rẻ

Thứ hai, nói về giá tiền Canada sẽ nhắc đến thuế:

Một số tỉnh bang ở Canada đã áp dụng riêng mức thuế của tỉnh vào cả hàng hóa và dịch vụ. Có nghĩa là tất cả các tỉnh đều phải áp dụng thuế dành cho hàng hóa và dịch vụ liên bang (GST) là 6% đối với hầu hết tất cả các loại giao dịch hay mua bán. Tuy nhiên, khi bạn là một người khách du lịch thì một điểm rất hay là một phần thuế GST nói trên có thể sẽ được hoàn trả lại cho bạn khi bạn rời khỏi Canada. Đương nhiên, có một số điều kiện, thỏa thuận được áp dụng và bạn phải luôn nh rằng bạn phải cung cấp hóa đơn gốc. Bạn có thể xem xét kĩ thông tin về giá tiền Canada, đặc biệt về thuế. Đơn xin hoàn thuế GST bạn hoàn toàn có thể bắt gặp tại sân bay, tại những quầy thông tin hoặc cả các siêu thị.

Thứ 3, giá tiền Canada đương nhiên bao gồm tiền tệ và Ngân hàng

Tiền và các hệ thống đo đếm tại Canada

Canada dùng hệ thống đo đếm rất thú vị, đo đếm đến cả thập phân. Đơn vị tiền tệ của Canada là đồng đô la Canada, bằng với 100 xu. Giống như nhiều nước khác trong đó có Việt Nam, tiền giấy là phổ biến nhất ở Canada là các đơn vị tiền tệ như 5 đôla, 10 đô la, 20 đô la, hay 50 đô la, và 100 đôla. Tiền kim loại cũng khá hay, nó gồm có đồng 1 xu (pennies), 5 xu (nickels),10 xu (dimes), 25 xu (quarters), 1 đô la (loonies) và 2 đô la (twoonies). Tiền kim loại 1 và 2 đô la thậm chí đã được Canada đưa vào sử dụng trên 10 năm nay, nhưng đồng 1 đô la và 2 đô la tiền giấy vẫn được lưu hành là đồng tiền hợp pháp  và vẫn có tiền giấy 1 và 2 đô la đang lưu hành được xem là đồng tiền hợp pháp (đến thời điểm nàt thì nó cũng đã trở thành tiền sưu tập). Tiền giấy Canada được đánh dấu rất rõ ràng và mỗi đơn vị tiền giấy giống như Việt Nam đều có màu khác nhau để phân biệt.

>> Du học Canada – Những ngôi trường kinh doanh nên học

Ngân hàng và đổi tiền ở Canada thế nào?

Nói đến giá tiền Canada thì không thể bỏ qua ngân hàng. Mặc dù các ngân hàng Canada đưa ra tỷ giá ngoại hối luôn tốt nhất nhưng một số ngân hàng sẽ tính một khoản phí nhỏ khi đổi tiền hay séc du lịch và giá niêm yết đó thường sẽ không bao gồm thuế. Đây là lý do tốt nhất bạn hãy đổi tiền ở nhà trước khi qua Canada du lịch, bởi vì các ngân hàng ở Canada chỉ mở cửa phục vụ bạn từ thứ 2 đến thứ 6, và đương nhiên vào giờ hành chính (từ 9h đến 17h). Các dịch vụ đổi tiền khác hoàn toàn có thể đắt hơn. Mặc dù dịch vụ đổi tiền này cũng có ở rất nhiều khách sạn, cửa hàng, hay có các buồng đổi tiền công cộng nhưng hầu như các loại hình này luôn luôn đưa ra các mức giá cao nhất hoặc tính phí hoa hồng rất cao. Vì thế, khi bạn đến bất cứ nơi nào, hãy luôn luôn nhớ phải hỏi về chi phí không niêm yết trước khi đổi tiền.

Tất cả cửa hàng và cơ sở kinh doanh đều chấp nhận tiền Canada, và một vài nơi cũng chấp nhận tiền Mỹ ở các khu du lịch. Tất cả các loại tiền khác cần phải đổi.

>> Du học Mỹ: Những hình thức nhà ở và mẹo hữu ích khi tìm nhà đối với du học sinh

Thứ 4, giá tiền Canada còn nằm ở các máy rút tiền tự động

Học sinh có thể dễ dàng bắt gặp và tiếp xúc cùng nhiều ngân hàng và các máy rút tiền tự động liên kết cùng với ngân hàng ở Canada như ở nước ta có các cây rút tiền tự động được liên kết cùng nhiều ngân hàng khác nhau. Các máy rút tiền tự động này đặc biệt rất dễ tìm thấy ở nhiều thành phố lớn và đương nhiên nó thuận tiện hơn thẻ tín dụng và séc du lịch nhiều. Bạn có thể dùng thẻ ngân hàng thông thường hoặc thẻ tín dụng chính yếu tại các máy rút tiền để rút tiền mặt. Cũng có thể mở một tài khoản địa phương để có thẻ rút tiền tự động. Thẻ rút tiền tự động cũng có thể được dùng tại nhiều cửa hàng ở Canada để chi trả cho những món hàng như tạp hóa và quần áo.

Các ngân hàng cũng có nhiều dịch vụ cho khách hàng của họ bao gồm đổi tiền, các hòm ký gửi an toàn để cất giữ giấy thông hành và sổ tíêt kiệm. Nhiều người Canada sử dụng ngân phiếu cá nhân do ngân hàng phát hành như là một phương tiện hiệu quả để chi trả cho các dịch vụ .