Những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống của một du học sinh

Ngoài việc bạn phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc học tập như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính, kỹ năng tìm kiếm nguồn thông tin học thuật được được công nhận, kỹ năng thuyết trình,… bạn còn phải rèn luyện những kỹ năng xã hội rất quan trọng khác để ngày một hoàn thiện mình hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Không như khi bạn còn ở cùng với gia đình của mình, bạn sẽ phải tự mình làm chủ mọi thứ liên quan đến cuộc sống của mình. Bạn sẽ phải tự mình đi chợ, nấu ăn, giặt giũ quần áo,… và vẫn phải đảm bảo việc học tập. Chắc chắn thời gian đầu khi bạn chưa quen với việc quản lý quỹ thời gian này, bạn sẽ cảm thấy khá áp lực vì chưa hề có kinh nghiệm trong việc phân phối, quản lý quỹ thời gian một cách có hiệu quả.

Nhưng bạn đừng quá lo, vì bạn sẽ làm quen rất nhanh với việc này thôi. Đầu tiên, bạn cần lập danh sách tất cả các việc trong tuần, bao gồm thời gian học trên trường, thời gian bạn cần bỏ ra cho việc tự học thêm, thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa trong tuần và thời gian đi mua sắm thực phẩm thiết yếu. Quan trọng nhất là bạn phải kiên trì theo đuổi thời gian biểu đã lập ra tới cùng, vì có như vậy bạn mới có thể chủ động trong trường hợp phát sinh tình huống ngoại dự kiến. Nhất là nếu bạn quản lý quỹ thời gian tốt thì bạn sẽ giảm được áp lực đáng kể từ những kỳ thi cuối kỳ, khi mà bạn phải tập trung rất nhiều thời gian trong việc ôn lại toàn bộ kiến thức hoặc viết các bài luận dài gần 5.000 từ.

>> Một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất để du học Canada trong năm 2017

Kỹ năng từ chối

Để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống du học thì bạn cũng cần phải gặp gỡ, trờ chuyện cùng sinh viên quốc tế. Nhiều khi những người bạn này lại quá nhiệt tình và cũng rất “chịu chơi” nên sẽ mời bạn tham gia vào những cuộc chơi, tiệc tùng thâu đêm suốt sáng. Nhiều bạn vì cả nể cũng như tò mò về những cuộc chơi đó nên đã sa đà vào, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả học tập. Lúc nào cũng từ chối hoặc lúc nào cũng nhận lời đều không phải là một sự lựa chọn tối ưu. Chính vì vậy, bạn nên khôn ngoan trong việc từ chối một số lời mời tiệc tùng mà bạn chắc chắn rằng sẽ kéo dài thâu đêm suốt sáng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải học cách từ chối những lời mời chào mua sắm từ trên mạng, đặc biệt là đối với những bạn nữ. Sức hấp dẫn từ những lời mời chào mua sắm là không thể phủ nhận, nhưng không phải vì thế mà bạn cứ thỏa sức mua sắm. Bạn cần phải học cách từ chối những lời mời chào như vậy để có thể tiết kiệm tiền cho bản thân.

Kỹ năng chọn bạn mà chơi

Sự thật là bạn rất cần một người bạn để tâm sự, chia sẻ những chuyện xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, một số bạn lại quá vội vã trong việc chọn bạn nên dễ kết thân với những người không tốt. Mặc dù bạn bè quốc tế luôn nổi tiếng về sự thân thiện của mình, tuy nhiên bạn cần cân nhắc kĩ càng nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định kết thân với một ai đó.

>> Hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học tại Mỹ

Trên đây chỉ là một vài kỹ năng cơ bản, hy vọng sẽ giúp bạn chủ động trong cuộc sống của mình hơn trong suốt quá trình đi du học.