Những điểm quan trọng bạn cần biết về chương trình đào tạo tại Úc

Không giống như các quốc gia khác, hệ thống giáo dục tại Úc dùng quy trình cấp bằng Australian Qualifications Framework (AQF). Sự khác biệt của AQF đến từ sự liên kết giữa các bậc học của học sinh, sinh viên giúp quá trình chuyển tiếp của các bạn trở nên dễ dàng hơn bất kỳ hệ thống giáo dục nào khác.

>> Gợi ý những công việc nhẹ lương cao giành cho du học sinh

Cụ thể hệ thống AQF được chia thành 10 cấp độ, là hệ thống giáo dục liên kết bằng cấp của tất cả các bậc học bao gồm: phổ thông, cao đẳng, đại học và cả chứng chỉ nghề

Không chỉ dừng lại ở các chương trình chuyển tiếp từ các bậc học thấp lên bậc học cao hơn, hệ thống AQF còn giúp bạn theo đuổi các chương trình đào tạo liên kết giữa các tổ chức giáo dục khác nhau với 1 trường Đại học tại Úc. Để đảm bảo quá trình học tập được liên tục, sinh viên cẩn vượt qua được các yêu cầu về visa và xuất nhập cảnh của Bộ Di trú Úc. Đây không chỉ là tín hiệu đáng mừng đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi một nền giáo dục bậc cao mà còn là cơ hội được trở thành một người lao động chính thức tại xứ sở chuột túi.

>> Những điều cần biết về bảo hiểm du học Úc

Để đáp ứng các yêu cầu của chương trình chuyển tiếp hoặc các khóa học liên kết, điều bạn cần lưu ý là chọn cho mình một trường học hoặc cơ sở đào tạo được chính phủ cấp phép và công nhận. Khi đó, bằng cấp bạn nhận được để nộp hồ sơ sẽ có tính xác thực cao.

Những bằng cấp được công nhận trong hệ thống AQF:

  • Trường Đại học/ tổ chức giáo dục/ dạy nghề/ trường cao đẳng/ trung học
  • Các tổ chức giáo dục hoặc chương trình dạy nghề theo hình thức liên kết với các trường đại học
  • Chứng chỉ/ bằng cấp sau đại học

Quá trình học tập (RPL)

Recognised Period of Learning là một chính sách ưu đãi dành cho các bạn có mong ước học tập tại Úc. Theo đó, một sinh viên quốc tế sẽ được công nhận quá trình học tập và làm việc để cấp chứng chỉ AQF3.

Sau khi trải qua bài kiểm tra năng lực cá nhân, bạn sẽ được cấp những tín chỉ công nhận những kỹ năng và kiến thức của mình qua một loại bằng cấp chuyển đổi. Ví dụ như Chứng chỉ 2 – 4 ,  bằng cao đẳng hay cao đẳng nâng cao.

Lợi ích giành cho du học sinh Việt:

Sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ hoặc văn bằng từ một tổ chức giao dục uy tín tại Úc mà không cần tham gia một chương trình học chính thức tại quốc gia này. Điều này giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí du học khá đáng kể. Ước tính bằng cử nhân của sinh viên Việt sẽ giúp các bạn chuyển thẳng vào chương trình Đại học năm II tại Úc, khi đó thời gian học tập của bạn sẽ rút ngắn từ 6-18 tháng tùy vào chương trình học và tín chỉ quy đổi tương đương.

Nếu bạn vượt cấp bằng cao đẳng nâng cao khi tham gia RPL thì sẽ đủ điều kiện theo học một chương trình Thạc sĩ tại Úc

Các ngành nghề được áp dụng với RPL

  • Kinh tế: kinh doanh, Marketing, Quản trị, Kế toán, Tài chính, Đầu tư
  • CNTT: Máy tính, lập trình web
  • Điện tử, Cơ khí
  • Xây dựng
  • Giáo dục
  • Quản lý nhà hàng khách sạn và du lịch
  • Chăm sóc sức khỏe