Du học Mỹ: Những hình thức nhà ở và mẹo hữu ích khi tìm nhà đối với du học sinh

Sau khi đã chọn được một ngôi trường phù hợp tại Mỹ, bạn sẽ còn một quyết định không nhỏ đang đợi chờ bạn: đó chính là tìm nhà ở. Việc lựa chọn được một nơi ở phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi du học, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình học tập cũng như sinh hoạt của mỗi du học sinh.

Hơn hết, tại một quốc gia rộng lớn, đa văn hóa, đa bản sắc như Mỹ, việc tìm được một nơi ở phù hợp, đảm bảo an toàn, thuận tiện là điều không dễ dàng. Có thể bạn muốn ở một mình. Cũng có thể bạn lại muốn sống cùng những bạn sinh viên quốc tế khác. Hay đơn giản là bạn muốn được là một phần của gia đình người bản xứ. Bất kể bạn muốn tìm một nơi ở như thế nào, bài viết này cũng sẽ giải quyết giúp bạn.

Tùy theo từng sở thích, nhu cầu và phong cách sinh hoạt mà bạn có thể chọn homestay, kí túc xá hoặc thuê nhà ở riêng khi quyết định học tập và sinh hoạt tại Mỹ.

Ký túc xá:

>> Du học Canada – những ngôi trường kinh doanh nên học

Nếu bạn là một người hướng ngoại, muốn được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các bạn sinh viên quốc tế thì kí túc xá sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn chọn kí túc xá là điểm đến của bản thân thì một tin vui cho bạn chính là sinh viên quốc tế sẽ được ưu tiên hơn so với sinh viên Mỹ. Các trường sẽ rất linh hoạt và tạo điều kiện cho bạn lựa chọn phòng kí túc xá: phòng đơn, phòng đôi, phòng ba hoặc phòng bốn tùy theo sở thích và khả năng chi trả. Chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch tùy theo loại phòng mà bạn sẽ chọn. Tùy vào từng trường, chi phí điện, nước, Internet sẽ được tính hoặc không trong tiền phòng. Thông thường nhà trường sẽ thu một khoản chi phí nhỏ để đặt cọc, nếu sau thời gian bạn ở mà không gây bất cứ thiệt hại nào đến cơ sở vật chất thì bạn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc. Sau khi trao đổi hợp đồng, khi đến Mỹ, bạn chỉ cần di chuyển từ sân bay về đến trường, làm thủ tục và nhận phòng. Tất cả các bước còn lại bạn sẽ được nhân viên kí túc xá hướng dẫn nhiệt tình và cẩn thận nhất.

Homestay:

>> Top 3 trường du học Canada học phí rẻ nhất cho bạn

Có thể nói hình thức homestay (ở cùng người bản xứ) là phương án gây nhiều tranh cãi nhất. Có người thấy đây là một sự chọn lựa hợp lý, thân thiện nhưng số khác lại không. Vậy bạn hãy cùng thử tìm hiểu qua bài viết này nhé.

– Lợi ích:

Tiết kiệm chi phí: Đây cũng là một nhân tố khiến không ít du học sinh Việt chọn homestay. Việc được ăn và giặt đồ cùng với chủ nhà cũng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho bột giặt, nước rửa chén, chén dĩa.

Tiếp cận gần hơn với văn hóa bản địa: Bạn sẽ có cơ hội ăn những bữa ăn phương Tây, tham gia các hoạt động dã ngoại, sự kiện trọng đại và sẽ được gia đình chủ nhà dẫn tới những địa điểm thú vị. Đặc biệt, họ sẽ đưa ra lời khuyên giúp bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Phát triển khả năng ngôn ngữ: Bạn sẽ có cơ hội thực hành ngôn ngữ hàng ngày, hàng giờ. Điều này sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ của họ.

Cùng là nhà, nhưng là ở một nơi xa: Khi quyết định đi du học, bạn sẽ phải đối mặt với một nỗi nhớ nhà khủng khiếp. Việc bạn ở cùng với gia đình người bản địa phần nào sẽ giúp bạn cảm nhận được không khí ấm áp của gia đình, xoa tan bớt nỗi cơ đơn khi phải xa gia đình và quê hương.

– Bất lợi:

Nhập gia tùy tục: Bạn sẽ phải tuân theo những quy định mà họ đặt ra: giờ giới nghiêm, vị trí sắp xếp đồ, quy tắc ngầm mà chỉ khi sống với họ rồi thì bạn mới biết.

Thiếu thốn tự do: Bạn sẽ phải báo cáo với chủ nhà về việc về trễ hoặc qua đêm ở ngoài, việc dẫn bạn bè đến chơi cũng sẽ bị hạn chế.

Bị phụ thuộc, gò bó: Cuộc sống của bạn sẽ phụ thuộc không nhỏ vào chủ nhà. Ví dụ, bạn muốn căn phòng mình ở trở nên ngộ nghĩnh, đáng yêu hơn, khơi dậy cảm hứng sáng tạo của bạn nhưng chủ nhà không cho phép bạn tùy ý trang trí. Hoặc trong chi tiêu, quản lý cuộc sống (tắm giặt, nấu ăn, mua sắm…) ít nhiều bạn cũng phải xin phép và hỏi ý kiến chủ nhà trước.

Thuê nhà ở riêng:

>> Thông tin hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng tại Canada

Bạn là một người không thích sự gò bó, không thích quá quy củ, bạn muốn sống một mình, bạn muốn tự do và thoải mái. Thuê một căn hộ sẽ là một ý kiến không tồi cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần có một số lưu ý. Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn hãy dành một khoảng thời gian nhất định đi tìm hiểu xung quanh, xin những đánh giá của người dân cũng như của sinh viên khóa trước để biết được nơi bạn thuê trọ có thực sự an toàn hay không, có tiện đường cho bạn đi học không, có cửa hàng tạp hóa, đồ ăn tiện lợi hay không. Sau đó, khi đã quyết định ký hợp đồng, bạn nên đọc kỹ bản hợp đồng trước vài lần để biết được liệu chủ nhà có chịu trách nhiệm nếu bạn bị mất cắp hay không, theo đó mà xem xét mua bảo hiểm cho người thuê nhà phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Nếu có bất kì khoản điều kiện nào đó bạn thấy không hợp lý hoặc có thắc mắc hãy mạnh dạn hỏi lại chủ nhà hoặc một ai đó thuộc văn phòng sinh viên quốc tế để được giải đáp tận tình và ký hợp đồng một cách thuận lợi nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về việc tìm thuê nhà ở cho du học sinh mong muốn được học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Để có một môi trường học tập tốt nhất, hãy lựa chọn một nơi ở phù hợp nhất!