Chính sách visa Úc năm 2017 tiếp tục được duy trì

Hiện vấn đề khiến các bạn sinh viên có dự định du học Úc khá lo lắng đó chính là thời gian xét visa khá lâu. Trong năm vừa qua, chính phủ Úc đã có nhiều động thái tích cực để cải thiện vấn đề này. Tính đến thời điểm hiện tại quy trình xin thị thực của du học sinh đã được đơn giản hóa và dễ dàng hơn khá nhiều.

Ngay từ năm 2016, thời điểm tháng 7 là cột mốc để triển khai chương trình  Simplified student visa framework (SSVF). Đây là sự thay đổi khá tích cực vì chính sách cũ SVP đã bộc lộ khá nhiều điểm bất cập sau một thời gian dài sử dụng (từ 2012 đến 7/2016).

Ưu điểm của SSVF

So với SVP (các trường đã đăng ký trước mới được ưu tiên xét visa) thì SSVF có lợi thế lớn hơn khi áp dụng qui trình xét visa ưu tiên cho gần như tất cả các trường học trong hệ thống giáo dục Úc từ tiểu học lên cao học.

Ưu điểm lớn nhất của SSVF là quy trình xét visa được rút gắn tối đa. Đương đơn chỉ cần đợi từ 14 ngày đến 1 tháng là có thể nhận được kết quả. Có thể nói đây chính là cầu nối để bạn hoàn thành giấc mơ du học Úc của mình.

Trong thông tư của SSVF, thời gian xét visa phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của chương trình học mà bạn đăng ký. Cụ thể thời gian sẽ ngắn nhất đối với các cá nhân xin visa du học cấp độ I và không cần chứng minh tài chính và chứng chỉ tiếng Anh (IELTS hoặc TOEFL), đối với các hồ sơ khác hồ sơ có thể dài hơn nhưng cũng không quá 30 ngày.

Theo quy định cũ từ SVP, nếu bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh bằng các khóa ELS đầu vào tại chính trường bạn đăng ký tại Úc thì thời gian học bị gò bó chỉ trong 60 tuần. Còn đối với SSVF thì không giới hạn nên các bạn hoàn toàn an tâm để củng cố kiến thức một cách chắc chắn nhất trước khi bước vào chuyên ngành chính.

Lợi ích giành cho sinh viên Việt

Như đã giải thích ở trên, thời gian xét visa dựa vào cấp độ của hồ sơ

– Cấp độ I: hồ sơ có xác suất nhập cư thấp nhất

– Cấp độ III: hồ sơ có xác suất nhập cư cao nhất

Việc đánh giá cấp độ hồ sơ chủ yếu dựa vào khả năng tài chính của gia đình bạn. Lời khuyên được đưa ra là nếu hồ sơ bạn từ cấp độ II trở nên thì bạn cần chuẩn bị chứng chỉ tiếng Anh và tài chính vững vàng để chứng minh cho nhân viên thị thực về mục đích học tập rõ ràng chủa mình. Khi đó xác suất lấy được visa du học Úc sẽ cao hơn và chắc chắn là thời gian xét duyệt hồ sơ của bạn sẽ được rút ngắn lại.